poker online

ปูนปั้น

พิมพ์แคตตาล็อก

Started by Cindy700, February 17, 2025, 10:15:47 PM

Previous topic - Next topic

Cindy700


พิมพ์แคตตาล็อก
สิ่งพิมพ์แคตตาล็อกตามที่เป็นจริงแล้วตามความหมายที่ถูกต้อง คืองานเอกสารที่มีลักษณะเป็นเล่มหรือเอกสารเย็บเล่มที่
จะต้องมีบทนำ สารบาญ รายละเอียดโดยไม่แตกต่างจากหนังสือฉบับย่อหนึ่งเล่ม แต่ถ้าว่าในตอนนี้สิ่งพิมพ์แคตตาล็อกได้มีการ
เปลี่ยนแปลงความหมายไปเป็นการตามลักษณะของการใช้งาน ซึ่งความหมายเปลี่ยนเป็นงานเอกสารที่แสดงเนื้อหา
ของสินค้าโดยจะมีรูปภาพประกอบแล้วก็อาจจะมีคำบรรยายหรือข้อแนะนำผลิตภัณฑ์กำกับไว้ ซึ่งปัจจุบันแปลงเป็นว่าสิ่ง
พิมพ์แคตตาล็อกไม่จำเป็นต้องเป็นรูปเล่มหรือควรมีองค์ประกอบอย่างบทนำรวมทั้งสารบาญก็ได้ โดยที่นิยมมากมายในขณะนี้
ก็คือสิ่งพิมพ์แคตตาล็อกรูปแบบแผ่นพับ เป็นต้น
ลักษณะของแคตตาล็อกที่ถูกต้อง คือ งานเอกสารโฆษณาจำพวกการแสดงระเอียดรายการที่สินค้าที่ผู้จัดทำ
ปรารถนาพรีเซ็นท์ โดยจะมีภาพประกอบผลิตภัณฑ์ ชื่อสินค้าแล้วก็เนื้อหาของผลิตภัณฑ์นั้น ซึ่งอาจจะมีการแยกจำพวกเป็นกรุ๊ป
ชนิดผลิตภัณฑ์เพื่อจ่ายต่อการแบ่งประเภท โดยจะมีการทำสารบาญเพื่อให้ไม่ยุ่งยากต่อการค้นหา ทั้งนั้นเอกสารทั้งผองจะถูก
ทำเป็นต้นแบบรูปเล่มคล้ายกับนิตยสาร โดยจุดมุ่งหมายด้านการใช้งานของการพิมพ์แคตตาล็อกนั้นเฉพาะเจาะจงกระจ่างแจ้งใน
ด้านรายละเอียด ไม่เหมือนกับสิ่งพิมพ์โปรโมทจำพวกอื่นๆที่คนจัดทำต้องการจะใส่รายละเอียดจำพวกไหนลงในงานพิมพ์ก็ได้ แต่สำหรับ
สิ่งพิมพ์นี้หากเมื่อคนพูดถึงงานพิมพ์แคตตาล็อก ในความนึกคิดทุกคนควรต้องนึกภาพเอกสารที่มีรูปสินค้ารวมทั้งเนื้อหาทันที
แต่เนื่องจากการพิมพ์แคตตาล็อกเป็นแบบอย่างรูปเล่มนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากรวมทั้งมีความครึ้มแล้วก็ขนาดใหญ่
ก็เลยไม่เหมาะสมสำหรับการใช้งานชนิดการแจกจ่ายแบบทั่วๆไปตามท้องถนน จึงทำให้มีการทำแผ่นพับที่กำหนดประเภทเจาะจงรายละเอียด
ผลิตภัณฑ์ รวมทั้งทำให้คนทั่วไปเรียกแผ่นพับพวกนี้ว่าแคตตาล็อกกันอย่างแพร่หลายซึ่งถือว่าผิดต้องตามวิธีการใช้งานควรเรียก
เป็นแผ่นพับมากกว่า สำหรับการพิมพ์แคตตาล็อกนั้นคนจัดทำจำต้องจัดรูปแบบการดำเนินเรื่อง ส่วนประกอบรายละเอียด พวก และจำนวน
หน้า รวมถึงปริมาณเล่มที่ต้องผลิต เพราะเหตุว่าการแบบอย่างการพิมพ์ไม่ต่างจากหนังสือเพราะว่าจำนวนเล่มจำต้องเยอะแยะในระดับหนึ่งเพื่อ
คุ้มค่ากับทุนสำหรับในการทำแม่พิมพ์จำนวนไม่น้อย
ขนาดของสิ่งพิมพ์แคตตาล็อกโดยทั่วไปควรใช้ขนาดราวๆ A4 , A5 ,A6 หรือบางครั้งก็อาจจะใหญ่หรือเล็กมากยิ่งกว่าสัก
เล็กน้อย เนื่องจากหากขนาดที่แปลกเหลือเกินบางครั้งอาจจะจะต้องเสียค่าแผ่นพิมพ์เพิ่มเติมอีก การเลือกใช้กระดาษก็มักจะเป็นกระดาษปอนด์หรือ
อาร์ตมัน แต่ว่าที่จะต้องพิจารณาเรื่องความสวยสดงดงามเป็นพิเศษโน่นคือ ปกของแคตตาล็อก โดยมักจะใช้กระดาษที่มีความหนากว่า
ข้างใน ตัวอย่างเช่น อาร์ตการ์ด เป็นต้น ดังนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการตกแต่งพิเศษประเภท Spot UV หรือ ปั๊มนูน ส่วนสุดท้ายการเข้าเล่มจะ
เป็นแบบเย็บมุงหลังคา หรือการไสสันทากาว แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความหนาของรูปเล่มอีกครั้งหนึ่ง
เนื่องจากพิมพ์แคตตาล็อกนั้นมีค่าใช้จ่ายที่มากก็เลยไม่นิยมใช้เป็นสื่อโฆษณาที่ใช้แจกมากเกินไปและไม่เหมาะกับ
กลุ่มลูกค้าทั่วไป จำเป็นต้องใช้สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ความสนใจจริงๆและก็มีโอกาสบริโภคแค่นั้น ดังเช่นว่า กรุ๊ปลูกค้าเดิมที่มีในฐานข้อมูล
ก็บางทีอาจจะใช้การจัดส่งผ่านไปรษณีย์ให้ลูกค้าโดยตรง หรือบางทีก็อาจจะเป็นลูกค้าที่เข้ามาสอบถามถึงผลิตภัณฑ์ของท่านหรือเข้ามาในส่วน
ของร้านท่านแล้ว อย่างเช่น ลูกค้ามาเดินดูรถยนต์ในโชว์รูมรถยนต์ ต้องแจกแคตตาล็อกที่มีข้อมูลเพิ่มเติมให้ประกอบกิจการ
ตกลงใจเพื่อสร้างความตรึงใจให้ลูกค้า ท้ายที่สุดการพิมพ์แคตตาล็อกควรจะมีการวางเป้าหมายและก็พิจารณาถึงความเหมาะสมเป็น
อย่างยอดเยี่ยมเสียทุกหนก่อนที่จะมีการจัดทำ